Giải đáp ý nghĩa 52 lá bài Tây không phải ai cũng biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bộ bài Tây lại có 52 lá và có 4 chất là rô, cơ, bích, tép hay không? Ý nghĩa 52 lá bài Tây thực sự là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu được. Có thể nói bộ bài này đã quá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày và được ứng dụng rộng rãi từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ, cho tới châu Phi với vô vàn cách thức sử dụng khác nhau. 

Nguồn gốc xuất xứ của bộ bài Tây

Cho tới nay, người ta vẫn không thể xác định được ai thực sự mới là người sáng tạo ra bộ bài này và chúng ra đời từ năm bao nhiêu. Chỉ có thông tin cho biết, 52 lá bài này đã tạo nên sự bùng nổ vào tầm thế kỷ 13 – 14, là lúc ngành công nghiệp bài Tây được phát triển một cách cực kỳ mạnh mẽ nhằm sử dụng để phục vụ cho nhu cầu của mọi tầng lớp, đặc biệt là quý tộc.

Hiện vẫn chưa rõ bộ bài Tây có nguồn gốc hình thành thế nào
Hiện vẫn chưa rõ bộ bài Tây có nguồn gốc hình thành thế nào

Tuy nhiên, bộ môn này lại bị cấm sử dụng cho tầng lớp lao động lúc bấy giờ bởi có nhiều ý kiến cho rằng vua Charles VI có niềm yêu thích đặc biệt với bài Tây nên muốn giữ lại cho riêng tầng lớp cao và không muốn bị đánh đồng với thường dân. Cho tới thế kỷ 17 – 18 thì mọi thứ thay đổi và ai cũng có thể trải nghiệm thú vui này. Dần dần, bài Tây trở nên rất thông dụng và được trải nghiệm ở mọi nơi.

Những bí mật và ý nghĩa 52 lá bài Tây

Chắc hắn là không phải chỉ vì ngẫu nhiên mà 1 bộ bài Tây lại có 52 cây và được chia thành 4 chất khác nhau gồm rô, cơ, bích, tép. Về mặt lịch sử, những lá bài này có liên quan mật thiết tới truyền thuyết của triết học Kabbalah và Hermetic. 

Ý nghĩa chung của 52 lá bài Tây

Không để bạn phải đợi lâu nữa, hãy cùng đi vào tìm hiểu và phân tích chi tiết ý nghĩa về 52 lá bài này nhé:

  • 52 lá bài là biểu tượng cho 52 tuần trong 1 năm.
  • Bốn chất cơ, rô, tép, bích cũng là biểu tượng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, là sự tuần hoàn theo chu kỳ trong 1 năm. 
  • Tổng giá trị của tất cả các lá bài là 364, nếu cộng thêm Joker là 365, chính là số ngày trong 1 năm. Một bộ bài sẽ có 2 lá bài Joker nên sẽ biểu trưng cho số ngày trong năm nhuận.
  • Việc chia bộ bài thành 2 màu đỏ, đen riêng biệt còn là biểu hiện cho sự luân chuyển của ngày và đêm.

Ý nghĩa của riêng mỗi chất trong bộ bài Tây

Mỗi một bộ bài sẽ được chia thành 4 chất rô, cơ, bích, tép với mỗi chất là 13 lá. Ý nghĩa của những chất bài này cụ thể là:

  • Bích: Biểu thị cho sức mạnh và hơi thở của tâm trí, đồng thời cũng là biểu hiện của sự sinh sôi, phát triển.
  • Tép: Đại diện cho đũa thần, mang ý nghĩa của ý chí quyết tâm, của sự chuyển đổi và sự hợp nhất.
  • Rô: Biểu hiện cho lá chắn, cho sức mạnh, độ bền cùng độ phong phú và đại diện cho các biểu tượng.
  • Cơ: Là biểu tượng của nước, đại diện cho sức mạnh sâu trong tiềm thức con người, đồng thời cũng là biểu hiện của sự sinh sôi, nảy nở.
Mỗi chất trong bộ bài chứa định ý nghĩa khác nhau
Mỗi chất trong bộ bài chứa định ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa của quân K 

Quân K cơ hay còn gọi là lá bài vua tự sát, là quân bài nổi tiếng nhất và có nhiều bí ẩn nhất. Hình tượng trong lá bài được lấy từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814), là vị vua vĩ đại với hơn 50 thống trị và làm chủ một nửa lãnh thổ châu Âu.

K rô là hình tượng của vị tướng tài ba, vĩ đại Gaius Julius Caesar (100-44 TCN). Ông có xuất thân từ chiến trận và mang tầm ảnh hưởng rất lớn tới đế chế La Mã lúc bấy giờ. 

Quân K tép lấy biểu tượng là Alexander Đại đế (356-323 TCN), là một nhà quân sự tài ba với tham vọng muốn thống trị thế giới. Nhưng ông đã ra đi và bỏ lại tham vọng đó ở tuổi 32.

K bích là biểu tượng cho vua David, là vị vua của vương quốc Israel. Ông nổi danh không nhờ khả năng lãnh đạo hay chinh chiến của mình mà chỉ vì tài hoa nghệ thuật, đàn hát thơ ca vô cùng hoàn hảo. 

Ý nghĩa của quân Q

Nữ hoàng Judith là biểu tượng trong lá bài Q cơ, là một nhân vật trong truyền thuyết. Bà không chỉ có nhan sắc cực phẩm mà còn sở hữu cho mình trí tuệ siêu phàm nữa. Tiếp đến là lá Q rô với biểu tượng hoàng hậu Rachel và cũng là một người nổi tiếng trong truyền thuyết.

Ý nghĩa 52 lá bài Tây thực sự rất đặc biệt và bí ẩn
Ý nghĩa 52 lá bài Tây thực sự rất đặc biệt và bí ẩn

Nổi bật hơn hết có lẽ là hoàng hậu Argine trong quân Q tép. Bà là người có công lớn trong cuộc chiến mang lên hoa hồng thế giới. Và vị nữ hoàng cuối cùng trong quân Q bích chính là Elenor. Bà chính là vợ của vua Leopold I.

Ý nghĩa của quân J

Lá J cơ chính là hiệp sĩ La Hire, một trợ thủ của vua VII. Ở lá J rô, biểu tượng chính là hoàng tử Hector nổi tiếng trong chiến tranh thành Troy. Vang danh không kém đó chính là hiệp sĩ Lancelot dũng cảm và trung thành của vua Arthur. Nhân vật cuối cùng chính là tướng Wallenstein, là người phụng sự hoàng đế La Mã Ferdinand II.

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp và giải thích chi tiết ý nghĩa 52 lá bài tây cho bạn hiểu rõ. Thật tuyệt vời khi chỉ với 1 bộ bài nhỏ nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu xa về thời gian tuần hoàn cùng những con người xuất chúng ngay từ xa xưa ra truyền lại tới tận ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *